A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 ( DÀNH CHO GIÁO VIÊN )

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2019

(DÀNH CHO GIÁO VIÊN)

 

Tên sách: "Chị sáu ở Côn Đảo"

 

Thời gian:  Ngày       tháng 10 năm 2019

Địa điểm : Văn phòng

Thành phần tham gia : Giáo viên

Nội dung:

Các thầy cô biết không trong quá khứ đã có không biết bao nhiêu những gương anh hùng cách mạng. Ai cũng ít nhất một lần được nghe nhắc đến chiến tích của vị nữ anh hùng Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Thị Bưởi,…những gương cách mạng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nhưng ở lứa tuổi các em, tên người nữ anh hùng được biết đến nhiều hơn cả, là tấm gương sáng để chúng ta học tập về tình yêu quê hương, đất nước chính là chị Võ Thị Sáu mà các thầy cô vẫn thường hay gọi bằng cái tên thân thương, gần gũi là Chị Sáu. Chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội cho dân tộc ta ngay từ khi mới 15 tuổi. Chị đã để lại một biểu tượng thật đẹp trong lòng mọi người khi nghe kể về chị. Để các thầy cô được biết rõ hơn về người nữ anh hùng này, đặc biệt là trong quãng thời gian chị bị tù đầy gian khổ ở Côn Đảo và sự hi sinh anh dũng của chị, hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các thầy cuốn “Chị Sáu ở Côn Đảo” của tác giả Lê Quang Vinh do nhà xuất bản Kim Đồng in và phát hành năm 2006.

Chị Võ Thị Sáu người nữ anh hùng Đất Đỏ- Bà Rịa sinh năm 1935 và hi sinh ngày 23/12/1952 tại Côn Đảo khi vừa tròn 16 tuổi: Trong hồ sơ, bọn Pháp ghi chị Sáu sinh năm 1933, tăng lên 2 tuổi để chốn tội ác “sai với công pháp quốc tế” là xử tử một thiếu niên chưa trưởng thành. Bọn giặc Pháp vô cùng dã man phải không các thầy cô! Tác giả của cuốn sách này may mắn được đến ở chỗ chị Sáu ở trước kia, được đến viếng nấm mồ đất vàng của chị và được nhiều người khác nhau trên Côn Đảo kể cho nghe về chị trong 13 năm ông bị lưu đày ở Côn Đảo và ông đã kể lại cho chúng ta nghe qua cuốn sách nhỏ cô đang cầm trên tay đây. Mở cuốn sách ra, ở ngay trang đầu các thầy cô sẽ thấy bức thư của tác giả viết cho bạn đọc, bức thư là những thông tin về nguồn gốc của cuốn sách, về tác giả và về chị Võ Thị Sáu của chúng ta, bức thư sẽ dẫn dắt các thầy cô đến với nội dung của cuốn sách để các thầy cô hiểu và cảm nhận được sâu sắc hơn về cuốn sách này.

Cuốn sách nhỏ nhưng đã cho chúng ta sống lại cả quãng thời gian từ khi chị Sáu bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút mắt chị mở to trừng trừng và hiên ngang nhìn thẳng vào những họng súng đen ngòm đang chĩa về phía chị, chị đã hi sinh anh dũng như thế nào đã được tác giả miêu tả rất kĩ từng chi tiết. Các thầy cô hãy đọc cuốn sách và cảm nhận. Người con gái mới vừa bước sang tuổi 17 nhưng đã có một trái tim nồng nàn tình yêu cách mạng, yêu nước và căm thù giặc, trái tim giàu tình cảm và vô cùng sắt đá trước kẻ thù. Dù bị tra tấn vô cùng dã man nhưng chị không hề khai bất cứ một điều gì có hại cho cách mạng, cho đồng chí, đồng đội, đồng bào. Người thiếu nữ ấy luôn tự tin, hiên ngang hát vang bài hát “chiến sĩ Việt Nam” dù đang phải sống trong tù đày, dù đang đối diện với cái chết, chị vẫn hát, chị hát mãi.

Chỉ khi đọc cuốn sách các thầy cô mới thấy được hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang, anh hùng, đẹp đến nhường nào, lòng yêu nước và sự dũng cảm của chị được thể hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện.

Mùa hoa lêkima nở ở quê ta miền đất đỏ
Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng
Đã chết cho mùa hoa lêkima nở đời sau vẫn còn nhắc nhở
Sông núi đất nước ơn người anh hùng
Đã chết cho đời sau…

Chị Võ Thị Sáu đã ra đi nhưng linh hồn chị còn vương mãi linh hồn thanh tao của chị như hoà quyện vào cây Lê-ki-ma để chúng ta thấy nét thanh xuân và tuổi trẻ của chị qua cây Lê-ki-ma “trẻ mãi không già” mãi xanh tươi như chính lứa tuổi 16 của chị ngày chị ngã xuống.

Kính mời các thầy cô lên thư viện của trường tìm đọc nhé !


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 47
Tháng 12 : 5
Tháng trước : 711
Năm 2022 : 7.020
Năm trước : 6.748
Tổng số : 16.702