A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH KHI Ở NHÀ

    Các bạn học sinh thân mến! 
    Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Tai nạn thương tích là gì?”. Đó là những yếu tố nguy cơ xung quanh môi trường, cuộc sống có thể gây nên những tổn thương trên cơ thể người, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong hoặc di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ. Mặc dù có nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ đã và đang được thực hiện thế nhưng hằng năm số lượng trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. Dù ở môi trường nào thì trẻ vẫn có thể gặp những nguy cơ gây tai nạn thương tích như: Đuối nước, bỏng nước sôi, hóc dị vật, bị diện giật, bị đứt tay khi chơi đồ dùng sắc nhọn…
     Vì thế để hạn chế tai nạn thương tích xảy ra cho trẻ thì trên hết vẫn là sự quan tâm, chăm sóc của các bố mẹ, Và để phụ huynh có kiến thức đầy đủ hơn trong việc phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ khi ở nhà xin mời các bố mẹ chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách phòng tránh tai nạn thương tích sau đây:
☘️Thứ 1: Phòng tránh tai nạn đuối nước: Như chúng ta đã biết hằng năm trên thế giới xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm mà hầu hết nạn nhân đều ở độ tuổi trẻ em, sở dĩ như vậy là do bản tính hiếu động , thích nghịch nước nhưng lại chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh vì thế để tránh tình trạng đuối nước xảy ra người lớn luôn chú ý giám sát trẻ, không để trẻ đi ra những nơi không đảm bảo an toàn như ao, hồ, kênh rạch, không để trẻ chơi cạnh những xô, chậu chứa nước. Không để trẻ vào nhà vệ sinh một mình. Các giếng nước, bể nước phải xây cao thành, các dụng cụ chứa nước như chum, vại, xô phải có nắp đậy chắc chắn.
    Không cho trẻ chơi gần ao hồ hoặc dụng cụ đựng nước nếu không có sự giám sát của người lớn
Hướng dẫn trẻ một số kỹ năng đơn giản phòng tránh đuối nước.
    ☘️Thứ 2: Phòng tránh dị vật đường thở: Dị vật đường thở là một loại hình tai nạn bất ngờ xảy ra, khó lường trước được và gây ra những tổn thương thực thể nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong, nó có thể xảy đến mọi lúc mọi nơi. Vì thế để đảm bảo an toàn chúng ta không cầm các đồ chơi quá nhỏ có thể cho vào miệng, mũi. Không được vừa ăn vừa đùa nghịch hoặc nói chuyện, cười đùa. 
☘️Thứ 3: Phòng tránh cháy, bỏng, ngộ độc: Trong thời gian nghỉ tránh dịch bênh Covid - 19 thì thời gian sinh hoạt và vui chơi của trẻ phần lớn là ở trong nhà. Vì thế mọi đồ dùng, dụng cụ trong nhà cần phải được sắp xếp cẩn thận và hợp lý để đảm bảo an toàn mọi lúc mọi nơi. Để phòng tránh cháy, bỏng, ngộ độc cần chú ý một số điểm cơ bản sau: 

- Không đến gần nồi đun bếp ga, bếp củi, nồi canh hoặc phích nước còn nóng.

- Không nghịch diêm, bật lửa và các chất khác gây cháy bỏng. 

- Không chơi những chai, lọ đựng thuốc, đựng màu gây độc hại cho trẻ. 

- Không nghịch những chai, lọ đựng thuốc trừ sâu, dầu hỏa, thuốc chuột, a-xít. 
-Không chơi gần bếp ga, nhất là khi đang nấu.
-Không nghịch những chất tẩy rửa hoặc dung dịch hóa học, thuốc cần cất chỗ kin hoặc để cao so với tầm với của trẻ.
☘️Thứ 4: Phòng tránh động vật cắn: Để đề phòng bị các con vật cắn không chơi các bụi cậy rậm phòng tránh các con rắn, rết, ong cắn. Không nên đến gần, trêu đùa những con chó hoặc mèo lạ, hoặc chó mèo của nhà hàng xóm. Không để trẻ lại gần những con chó lạ. 
☘️Thứ 5: Phòng ngừa điện giật và phòng tránh các vết thương do vật sắc nhọn: Phụ huynh thường xuyên kiểm tra các đồ dùng bằng điện, che kín các ổ điện ở thấp không cho trẻ nghịch gần ổ điện. Hệ thống điện phải an toàn: không để dây trần, dây điện hở, bảng điện phải để cao. Loại bỏ những vật sắc nhọn bằng kim loại, mảnh thủy tinh, gốm, sắt khỏi nơi vui chơi của trẻ. Những đồ dùng sắc nhọn nên cất ở những nơi cao trẻ không thể với tới, đặc biệt thường xuyên chú ý quan sát trẻ và giáo dục trẻ tránh xa những nơi nguy hiêm, những đồ vật dễ gây nguy hiểm.
   ☘️Thứ 6: Phòng tránh tai nạn giao thông, ngã: Không được tự ý ra đường chơi một mình hoặc ra đường chơi cùng các anh chỉ nhỏ tuổi mà không có sự giám sát của người lớn. Sân, nền nhà cần bằng phẳng và không bị trơn trượt. Cửa sổ, hành lang, cầu thang phải có tay vịn, lan can.
- Khi ra đường cần có người lớn đi cùng. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 19
Tháng 07 : 379
Tháng trước : 645
Năm 2021 : 2.914
Năm trước : 2.810
Tổng số : 5.848